Cảm biến vân tay trên Android vẫn chưa đủ an toàn

Cảm biến vân tay Samsung

Cơ chế bảo mật vân tay trên các thiết bị chạy Android vẫn chưa phải là tuyệt đối an toàn và có thể dễ dàng bị vượt qua. Đây là kết quả ghi nhận được từ một cuộc nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ.

Theo Techradar, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Michigan đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hòng tìm cách vượt qua hệ thống bảo mật vân tay trên 2 thiết bị Android là Samsung Galaxy S6 và Huawei Honor 7. Những công cụ và phương pháp được thực hiện khá đơn giản khi các chuyên gia chỉ sử dụng máy in phun, mực in đặc biệt và giấy in dạng bóng.

Quá trình thực hiện cũng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 15 phút. Kết quả thu được gây nhiều bất ngờ khi cả hai hệ thống cảm biến vân tay trên hai mẫu smartphone chạy Android đều dễ dàng bị vượt qua mà không hề gặp khó khăn. Tuy nhiên, điều kiện cần thiết để có thể các nhà nghiên cứu có thể vượt qua được hệ thống bảo mật vân tay trên hai thiết bị này là bản sao vân tay của chủ nhân thiết bị với độ phân giải cao.

Cũng trong khuôn khổ của cuộc thử nghiệm, các chuyên gia đã thử tiến hành các bước tương tự trên chiếc iPhone 5s. Thế nhưng, kết quả thu về lại khá bất ngờ khi chiếc smartphone sở hữu cảm biến vân tay đầu tiên trên thế giới được Apple giới thiệu cách đây 3 năm lại không thể bị mở khóa.

Cuộc thử nghiệm này đã chỉ ra những lỗ hổng bảo mật vô cùng nguy hiểm trên các thiết bị Android. Nếu như trước đây, các hacker muốn vượt qua hệ thống cảm biến vân tay thì buộc phải sử dụng tới máy in 3D cùng các khuôn in đặc biệt với chi phí tốn kém và rắc rối thì phương pháp được nhóm nghiên cứu thử nghiệm lại dễ dàng và nhanh gọn hơn rất nhiều. Việc vượt qua được hệ thống nhận diện vân tay sẽ mở ra cho các hacker có thể đánh cắp dữ liệu người dùng, kiểm soát thông tin cũng như mọi tài khoản ngân hàng được lưu trên thiết bị.

Các nhà sản xuất smartphone Android sẽ buộc phải chú trọng nhiều hơn tới hệ thống bảo mật trên các sản phẩm của mình nếu không muốn người dùng quay lưng, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ dịch vụ thanh toán điện tử. Có thể trong thời gian tới, Samsung và Huawei sẽ tung ra các bản cập nhật phần mềm nâng cao tính năng bảo mật nhưng vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở việc các nhà sản xuất chip nhận diện không ngừng cải tiến và nâng cấp để nâng cao tính an toàn hơn nữa.

Theo songmoi.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top