Đây là kết quả benchmark của Galaxy Note 8: RAM lớn hơn mà điểm lại thua S8, nhưng cái gì cũng có lý do của nó

Chúng tôi đã có dịp được tận tay trải nghiệm chiếc Galaxy Note 8 tại New York và chạy một số phần mềm benchmark để tạm đưa ra kết luận về hiệu năng của chiếc máy này, cũng như so sánh nó với người tiền nhiệm Galaxy S8.

Mới đây, Samsung đã chính thức trình làng Galaxy Note8 – chiếc flagship thứ hai của hãng trong năm. Dựa trên nền tảng của Galaxy S8 và S8+ đã được ra mắt trước đó, Galaxy Note8 kế thừa rất nhiều đặc điểm của bộ đôi này như màn hình vô cực Infinity Display, trợ lý ảo Bixby, công nghệ bảo mật mống mắt và đương nhiên là cả những thông số cấu hình.

Xét về ba thông số chính quyết định đến hiệu năng hệ thống là CPU, RAM và bộ nhớ trong, nâng cấp rõ rệt nhất của Galaxy Note8 là dung lượng RAM được nâng lên mức 6GB. Còn lại, máy vẫn được trang bị con chip Exynos 8895 hoặc Snapdragon 835 tùy thị trường, kèm theo bộ nhớ trong sử dụng chuẩn UFS 2.1.

Để có thể kiểm chứng sức mạnh của Galaxy Note8, chúng tôi đã chạy một số phần mềm benchmark trên chiếc máy này nhân cơ hội được trên tay nó tại sự kiện ra mắt vừa diễn ra tại New York.

Kết quả benchmark ra sao?

Tại sao Galaxy Note8 cho điểm số kém hơn Galaxy S8?

Qua kết quả trên, khá bất ngờ khi thấy Galaxy Note8 lại cho điểm số thấp hơn so với Galaxy S8. Theo chúng tôi, có ba lý do chính dẫn đến kết quả này:

1. Chiếc Galaxy Note8 mà chúng tôi thử nghiệm vẫn đang chạy phiên bản phần mềm chưa chính thức. Đây là điều mà Samsung đã trực tiếp xác nhận với chúng tôi. Những điểm số benchmark ở thời điểm này chỉ mang tính chất tham khảo, và người dùng nên đợi phiên bản thương mại để có những kết quả chuẩn xác nhất.

2. Kết quả benchmark thường gặp tình trạng sai số và dễ biến động. Điều này xảy ra không chỉ do phần mềm benchmark mà còn phụ thuộc vào tình trạng của thiết bị lúc đó, trong đó bao gồm nhiệt độ hệ thống. Những chiếc máy demo do phải hoạt động liên tục nên thường nóng hơn và cho kết quả thấp hơn.

3. Như đã nói ở trên, khác biệt lớn nhất của Galaxy Note8 so với S8 là dung lượng RAM được nâng lên 6GB, còn lại các thông số về CPU, GPU và bộ nhớ trong đều được giữ nguyên. Tuy nhiên, các ứng dụng benchmark hiện nay lại chủ yếu đánh giá thiết bị dựa trên năng lực CPU và GPU, riêng AndroBench là tốc độ bộ nhớ trong. Vì vậy, dung lượng RAM đóng vai trò không lớn trong việc ảnh hưởng đến kết quả benchmark, dẫn đến ưu thế của Galaxy Note8 không được thể hiện.

Tạm kết về hiệu năng của Galaxy Note8

Với cấu hình ít có sự thay đổi so với Galaxy S8, Galaxy Note8 được dự đoán sẽ cho hiệu năng gần như tương đồng so với S8. Dung lượng RAM lớn hơn của Note8 sẽ chỉ có ích trong quá trình đa nhiệm, khi người dùng mở nhiều ứng dụng cùng một lúc và lượng ứng dụng mà Note8 có thể lưu trong bộ nhớ sẽ nhiều hơn so với S8. Đây là một yếu tố mà các phần mềm benchmark gần như chưa thể đánh giá được, vì vậy những con số ở trên chưa thể chứng minh rõ năng lực của Note8.

Một yếu tố khác có thể sẽ giúp cho hiệu năng của Note8 cải thiện phần nào là bộ phần mềm Samsung Experience dựa trên nền Android 7.1.1, mới hơn so với 7.0 của S8 hiện nay. Trong quá trình đánh giá chiếc Galaxy S8 trước đây, chúng tôi từng nhận thấy tình trạng lag đôi khi xảy ra do phần mềm của máy chưa tối ưu tốt. Với bản Android mới, chưa rõ Samsung đã có thể cải thiện tình trạng này hay chưa, nhưng có một điều chắc chắn là những thay đổi này, nếu có, sẽ không thể biểu hiện qua những điểm số benchmark mà chỉ có thể cảm nhận bởi người dùng trong quá trình sử dụng thực tế.

Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn kết luận cuối cùng về hiệu năng của Galaxy Note8 trong bài đánh giá chi tiết chiếc máy này vào thời gian tới.

Theo genk.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top