Dùng thử Android 7.1 Beta: App shortcut tiện, không có Night Light

Android 7.1 Beta

Hiện chỉ mới có các app của Google là hỗ trợ App Shortcut, sẽ mất kha khá thời gian để các app bên thứ ba ứng dụng nó. Tính năng Move thì cho phép bạn làm 3 chuyện: bấm hai lần nút nguồn để chạy camera từ bất kì màn hình nào, lắc mắt lên xuống để chuyển giữa cam trước sau, và nhấc máy lên thì tự sáng màn hình để check notification.

App Shortcut

Đây có lẽ là tính năng đáng chú ý nhất của Android 7.1 và trong tương lai nó sẽ trở nên phổ biến hơn. Về cơ bản bạn có thể tưởng tượng App Shortcut giống như 3D Touch của Apple, có điều bạn sẽ không cần màn hình cảm ứng lực để xài, màn hình thường là đủ chơi rồi. Khi bạn nhấn giữ vào một biểu tượng nào đó ngoài màn hình, nếu app có hỗ trợ App Shortcut thì một số chức năng nhanh sẽ xuất hiện để bạn tương tác ngay mà không cần mở app.

Hiện tại chỉ mới có các ứng dụng của Google là có App Shortcut. Ví dụ, nếu bạn nhấn vào trình gọi điện thoại sẽ xuất hiện nút add contact, nếu nhấn vào Gmail thì có nút để soạn ngay thư mới, nhấn vào app SMS thì có shortcut để gửi tin nhắn nhanh tới những số gần đây nhất, hoặc nhấn vào app camera thì có ngay tùy chọn chụp tự sướng. Mình thấy vụ shortcut này tiện và tốt, nó sẽ giúp chúng ta làm nhanh hơn những thứ mà chúng ta thường thực hiện nhất.

Android 7.1 Beta

Đến đây có thể bạn sẽ hỏi rằng: nếu đã nhấn giữ để mở App Shortcut, vậy khi cần di chuyển icon ứng dụng đến vị trí khác trên màn hình thì sao? Cũng vẫn như cũ, bạm vẫn nhấn giữ, App Shortcut hiện ra thì kệ nó, bạn cứ việc kéo icon đi là xong.

Vấn đề lớn nhất, cũng là thứ mình lo lắng nhất cho App Shortcut, đó là sẽ phải mất khá lâu thì chúng mới được đem lên các app bên thứ ba. Lý do lớn nhất là vì App Shortcut chỉ có cho Android 7.1. Hiện tại rất nhiều máy flagship ra mắt năm 2016 vẫn chưa được nâng cấp lên 7.0 chứ đừng nói tới 7.1, và các máy tầm trung hay tầm thấp lại còn lâu hơn nữa. Điều này có nghĩa số lượng thiết bị hỗ trợ App Shortcut còn rất ít, không đủ động lực để các bạn lập trình viên đưa nó vào app của họ. Về mặt kĩ thuật thì việc triển khai chức năng này rất dễ, chỉ là dev có làm hay không thôi.

Camera Move trong Settings

Move là một tập hợp những thao tác mới của Android 7.1, có điều mình không biết các hãng khác có tiếp tục mang nó lên thiết bị của họ hay không. Move cho phép bạn làm những thứ sau:

  • Nhấn 2 lần vào nút nguồn để chạy camera từ bất kì màn hình này (Samsung, HTC đã có trò tương tự từ lâu)
  • Khi app camera đang chạy, lật máy lên xuống để chuyển giữa camera trước và sau
  • Nhấn máy lên khỏi mặt bàn thì hiện thông báo

Trong số 3 chức năng này của Move, mình thấy thích nhất là vụ nhấn 2 lần power để chạy camera. Mặc dù các máy của các OEM đã có từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên nó được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành. Như vậy các hãng khác nếu cần triển khai thì cũng sẽ dễ dàng hơn, giúp mang vụ này lên nhiều máy hơn. Lúc xài máy Samsung mình cũng rất thích việc nhấn 2 lần home để mở camera vì nó giúp mình bắt khoảnh khắc nhanh hơn. Những thứ nhỏ mà hữu ích như thế này chính là những cái chúng ta cần.

Bàn phím có hình

Tính năng này nghe nói là cho phép hiển thị hình ảnh theo cách gì đó bên trong bàn phím, hơi tiếc rằng mình chưa thử được vì có vẻ như chưa có app bên thứ 3 nào tận dụng. Anh em biết app nào như thế thì giới thiệu cho mình với nhé.

App chọn hình nền mới

Ứng dụng này thực chất đã được Google tách thành app riêng, anh em có thể download ở đây và chỉ yêu cầu Android 4.1 trở lên là chơi được tất. Tính năng duy nhất dành riêng cho Android 7.x là đổi hình nền lockscreen và homescreen, mà mình nghĩ rằng nhiều anh em cũng đã làm được trò này trên điện thoại của anh em rồi vì các OEM đã tích hợp chức năng này từ rất lâu.

Android 7.1 Beta

Nút nguồn có thêm nút reboot!

Lại một chức năng đã có từ lâu trên các máy Android khác nhưng giờ Google mới tích hợp mặc định nó vào Android 7.1. Thật chất cũng không biết nói gì thêm cho vụ này nữa Google vẫn hơi chậm chạp trong những thứ này, nhất là khi ROM cook đã tích hợp nút restart từ những năm 2008-2009 rồi.

Night light? VR?

Có hai chức năng hay của Android 7.1 nhưng mình chưa thử nghiệm được. Về Night Light, nó là chức năng đổi màu màn hình để mắt nhìn dễ chịu hơn vào ban đêm. Mình có thử vào Settings thì không (chưa) tìm ra Night Light nằm đâu cả, sẽ mò và nghịch thêm chứ hiện tại đang bó tay. Cập nhật: Google cho hay Night Light chỉ dành riêng cho hai chiếc điện thoại Pixel và Pixel XL mà thôi, Nexus sẽ không chơi được. Buồn 🙁

Về Daydream VR, chức năng thực tế ảo này đòi hỏi phải có phần cứng được hỗ trợ, tính đến lúc này mới chỉ có Pixel và một số máy của ZTE là nằm trong danh sách. Thật buồn khi Nexus 6P với cấu hình mạnh, máy mới mà vẫn không được hỗ trợ. Mình đang ráng kiếm Pixel về test coi Daydream VR trông như thế nào rồi sẽ chia sẻ với anh em trong topic riêng nhé.

[irp posts=”9368″ name=”Tổng hợp thời gian cập nhật Android 7 Nougat của tất cả các hãng”]

Theo tinhte.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top