Google đang đàm phán với các nhà sản xuất để cập nhật Android thường xuyên

Hệ sinh thái Android trước nay luôn bị chê là chậm cập nhật hệ điều hành và các bản vá bảo mật, đặc biệt khi lượng thiết bị sử dụng nền tảng cũ chiếm đa số. Theo đó, Google đang đàm phán với các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) để cập nhật Android thường xuyên hơn.

Hai phiên bản Android Oreo mới nhất cũng chỉ chiếm 5.7% lượng thiết bị Android, tăng 1.1% so với tháng trước đó. Trong khi đó, Nougat và Marshamallow vẫn chiếm hơn một nửa số lượng thiết bị cài đặt, với tổng số 56.6%.

Tạm gác chuyện cập nhật hệ điều hành sang một bên, bản cập nhật bảo mật cho các thiết bị Android tiếp tục trở thành vấn đề đối với thiết bị ngoài thương hiệu Pixel.

Mặc dù các bản vá bảo mật của Android được phát hành hàng tháng nhưng các nhà sản xuất có xu hướng cung cấp sau khi điện thoại Pixel nhận được khoảng 1 tháng. Nhưng điều này có thể sẽ được Google điều chỉnh lại dựa vào thỏa thuận mới, buộc các OEM phải làm tốt hơn nữa trong thực trạng này.

Phát biểu tại Google I/O 2018, người đứng đầu nền tảng bảo mật Android, David Kleidermacher, đã thảo luận cách công ty Mountain View điều chỉnh lại một cách hợp lý quá trình gửi các bản cập nhật bảo mật.

Dẫu biết việc triển khai Project Treble là không bắt buộc đối với các thiết bị đã nâng cấp lên Oreo nhưng nó được xem như là kim chỉ nam đối với các thiết bị mới cài đặt sẵn Oreo. Quan trọng hơn, công ty đang theo dõi điều này với các thỏa thuận nghiêm ngặt hơn dành cho các OEM.

Kleidermacher cho biết: “Chúng tôi đã làm việc để phát triển thỏa thuận về bản vá bảo mật cho các OEM của chúng tôi. Điều này thực sự sẽ dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng thiết bị nhận được các bản vá bảo mật thông thường”.

Trong khi các bản vá được Google phát hành hàng tháng thì lịch trình với các OEM có thể khác một chút, tùy thuộc vào cụm từ “thông thường” được xác định là gì. Hơn nữa, do các bản vá lỗi được cài đặt bởi các nhà sản xuất nên Google sẽ cần phải kiểm tra cách công ty định lượng sự tuân thủ thỏa thuận đối tác Android đã sửa đổi ra sao.

Theo thegioididong.com

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top