Samsung dẫn đầu thị trường thiết bị gia dụng tại Mỹ

Samsung Electronics đã đứng đầu thị trường thiết bị gia dụng của Mỹ năm thứ hai liên tiếp, chiếm 1/5 tổng doanh số tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng tại quốc gia này. Đứng sau Samsung là LG Electronics, qua đó đẩy Whirlpool của Mỹ xuống vị trí thứ 3.

Theo số liệu từ TraQline, một công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ, thị phần của Samsung chiếm 19,5% tổng số mặt hàng bán ra tại Mỹ trong năm ngoái, tăng so với mức 17,3% của năm trước đó, trong khi đó LG chiếm 15,7%; Whirlpool chiếm 15,4% thị phần.

Samsung và LG đang được ưa chuộng tại thị trường Mỹ

Sự gia tăng thị phần của Samsung là nhờ tăng doanh số bán các mặt hàng tủ lạnh, máy giặt cao cấp, lò vi sóng. Trong đó, thị phần của Samsung đối với mặt hàng tủ lạnh đạt mức cao kỷ lục 22,7% vào năm ngoái, tăng so với mức 19,6% vào năm 2016, nhờ doanh số của loại máy giặt French Door cao cấp.

“Chúng tôi đã phát triển các sản phẩm cao cấp dựa trên nghiên cứu về lối sống của người tiêu dùng. Điều đó đã giúp chúng tôi giành vị trí dẫn đầu trong thị trường thiết bị gia dụng của Mỹ trong hai năm liên tiếp”, ông Choi Ik-soo, Giám đốc Bộ phận thiết bị gia dụng của Samsung cho biết và nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ duy trì vị trí dẫn đầu của mình bằng các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi Mỹ áp dụng thuế nhập khẩu 50% đối với các máy giặt dân dụng lớn, chủ yếu nhằm vào Samsung và LG. Mức thuế này đươc đưa ra sau khi một ủy ban thương mại Hoa Kỳ kết luận rằng sự gia tăng nhập khẩu máy giặt và pin mặt trời từ nước ngoài đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà sản xuất trong nước.

LG và Samsung đã phản ứng bằng cách nói rằng, họ sẽ bắt đầu cung cấp máy giặt sớm nhất có thể từ các dây chuyền sản xuất tại Mỹ hiện đang được xây dựng nhằm tránh phải trả mức thuế quá cao này. Năm 2017, cả Samsung và LG đều công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy lớn ở Newberry, South Carolina, và Clarksville, Tennessee, sau những áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald rump nhằm đẩy mạnh ngành sản xuất trong nước.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ đã vi phạm các hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì không có bằng chứng cho thấy, các nhà sản xuất Mỹ đang phải chịu thiệt hại nặng nề từ cạnh tranh nước ngoài. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết ông đang xem xét sẽ kiện Mỹ lên WTO về vấn đề này.

Các nhà phân tích cho rằng, loại thuế nhập khẩu mới của Mỹ có thể sẽ không có tác động lớn tới lợi nhuận của các công ty Hàn Quốc vì số tiền họ phải trả là quá nhỏ so với doanh thu.

“Chúng tôi ước tính LG Electronics sẽ phải trả khoảng 50 tỷ won (4,7 triệu USD) cho thuế quan, con số bằng khoảng 3,4% lợi nhuận hoạt động của mảng thiết bị gia dụng của hãng”, ông Park Won-jae, chuyên gia phân tích của Mirae Asset Daewoo chi sẻ và cho biết, các nhà máy tại Tennessee của LG cũng sẽ đi vào hoạt động từ quý 3 năm nay.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng 0,87% lên 2.561.000 won/CP vào ngày 29/1 vừa qua, đây là phiên tăng giá liên tiếp của cổ phiếu Samsung. Tuy nhiên, cổ phiếu của LG Electronics đã giảm 0,97% xuống còn 102.000 won/CP, sau khi đạt mức cao nhất trong 8 năm qua là 114.000 won/CP trong phiên giao dịch ngày 12/1.

Theo enternews.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top