Samsung và LG bị cáo buộc đang gây tổn hại cho ngành công nghiệp Mỹ

Samsung và LG bị cáo buộc đang gây tổn hại cho ngành công nghiệp Mỹ

Ngày 5/10, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) khẳng định máy giặt của hai nhà sản xuất của Hàn Quốc là Samsung Electronics và LG Electronics được sản xuất ở nước ngoài đang gây phương hại cho ngành sản xuất nội địa Mỹ.

Tuyên bố trên được ITC đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 4 tháng theo đơn khiếu kiện của Whirlpool Corp đối với Samsung Electronics và LG Electronics, trong đó Whirlpool cáo buộc hai doanh nghiệp của Hàn Quốc đã chuyển các hoạt động sang Việt Nam và Thái Lan để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ được áp đặt cho các máy giặt dân dụng của họ.

Trên trang web của mình, ITC nhấn mạnh việc đưa số lượng máy giặt ngày càng nhiều vào thị trường Mỹ là “nguyên nhân đáng kể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc đe dọa nghiêm trọng ngành sản xuất nội địa của Mỹ đối với thiết bị giống hoặc có cạnh tranh trực tiếp” với thiết bị nhập khẩu. ITC khẳng định quyết định này không ảnh hưởng tới các loại máy giặt được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc tại bất kỳ đối tác thương mại tự do khác của Mỹ.

Thời gian tới, ICT sẽ tập trung nghiên cứu và lựa chọn các biện pháp xử lý để báo cáo Tổng thống Donald Trump trước ngày 4/12. Các biện pháp xử lý có thể bao gồm tăng thuế, áp đặt hạn ngạch (nhập khẩu), áp dụng hạn ngạch thuế quan, hỗ trợ điều chỉnh thương mại hoặc kết hợp các biện pháp này.

Năm 2016, tổng số máy giặt mà Samsung và LG xuất sang Mỹ đạt trị giá khoảng 1 tỷ USD tổng cộng. Các máy giặt của Samsung và LG lần lượt chiếm 16% và 13% nhu cầu tiêu dùng của thị trường Mỹ, trong khi Whirlpoop dẫn đầu với 38%.

Trong một bản thông báo vừa đưa ra, đại diện Samsung đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định trên và cho rằng quyết định đó sẽ mang đến bất lợi không nhỏ cho người tiêu dùng Mỹ khi hạn chế sự lựa chọn của họ, đẩy giá bán máy giặt lên cao hơn, cũng như không khuyến khích việc cải tiến công nghệ máy giặt.

Trong khi đó, LG Electronics cho hay quyết định của ITC sẽ không tác động đến kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất máy giặt tại Mỹ. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành trong quý I/2019, với sản lượng 1 triệu chiếc/năm.

Theo baotintuc.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top