Samsung Việt Nam chính thức phản hồi cáo buộc “đối xử tệ với lao động có thai”

Phía Samsung Điện tử Việt Nam cho hay, CGFED và IPEN không có căn cứ khi cáo buộc lao động làm việc kiệt quệ, đứng liên tục trong suốt 9-12 tiếng, lao động có thai cũng phải đứng trong suốt thời gian làm việc nhưng được phép nghỉ giải lao.

Mới đây, IPEN (một tổ chức phi chính phủ Thụy Điển) và Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) đã cáo buộc tại các nhà máy của Samsung Việt Nam, nhiều lao động không được nhận bản sao hợp đồng lao động, lao động làm việc kiệt quệ bao gồm làm xen ca cả ngày lẫn đêm trong thời gian lên tới 4 ngày, đứng liên tục trong suốt 9-12 tiếng, làm việc trong môi trường tiếng ồn vượt quá giới hạn luật Việt Nam cho phép…

Một lao động làm việc tại nhà máy Samsung.

Đặc biệt, lao động có thai cũng phải đứng trong suốt thời gian làm việc nhưng được phép nghỉ giải lao.

Liên quan đến vấn đề này, trong thông tin phản hồi chính thức, phía Samsung Điện tử Việt Nam cho hay lấy làm tiếc về việc CGFED hợp tác cùng IPEN tiến hành nghiên cứu điều tra đã không hề đến thăm nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam hay xác minh lại lập trường quan điểm của công ty mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không hề có căn cứ sát thực.

“Samsung Điện tử Việt Nam vẫn luôn cố gắng hết mình vì sức khỏe và sự an toàn, phúc lợi của người lao động và tất cả hoạt động kinh doanh của công ty đều đang tuân thủ một cách nghiêm ngặt pháp luật Việt Nam cũng như những tiêu chuẩn toàn cầu”, thông tin nêu rõ.

Ngoài ra, tất cả cán bộ nhân viên Samsung Điện tử Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động, công ty và bản thân người lao động mỗi bên giữ 1 bản. Báo cáo của IPEN rằng công ty không đưa hợp đồng cho người lao động là hoàn toàn sai.

Samsung Điện tử Việt Nam đã và đang đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và thời gian dùng bữa đầy đủ cho người lao động theo đúng Luật lao động Việt Nam.

Báo cáo của IPEN cho rằng thời gian nghỉ ngắn và khi muốn đi vệ sinh phải được cho phép ra vào đặc biệt là điều không đúng sự thực. Các nhân viên tại Samsung Điện tử Việt Nam có thể sử dụng nhà vệ sinh bất kỳ lúc nào và không phải chịu bất kỳ giới hạn gì về thời gian.

Vì sức khỏe của nhân viên, Samsung Điện tử Việt Nam luôn kiểm tra sức khỏe 1 lần mỗi năm cho toàn bộ nhân viên. Samsung cũng xây Trung tâm Y tế trong công ty với tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ nhân viên.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, công ty đã thiết lập hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp với bệnh viện địa phương nhằm đối phó ngay lập tức.

Với mục đích phòng ngừa các loại bệnh đa dạng có thể phát sinh do các thao tác lặp đi lặp lại liên tục, Samsung Điện tử Việt Nam có Trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho các nhân viên.

Tùy theo tính chất của công việc và từng công đoạn mà nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi nhưng không có cơ chế nào phân chia bậc lương căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành 2 ca hoặc 3 ca và toàn thể các nhân viên đều được đảm bảo thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Samsung Điện tử Việt Nam sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, trường hợp này đều áp dụng những biện pháp phù hợp để người thực hiện các công đoạn không bị phơi nhiễm với hóa chất nhờ thiết bị thoát khí được trang bị đầy đủ bên trong các thiết bị khép kín, cùng với việc đeo trang thiết bị bảo hộ.

Bằng việc đo lường đánh giá môi trường làm việc 2 lần mỗi năm, cao hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam (mỗi năm 1 lần), Samsung Điện tử Việt Nam đã và đang duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn. Toàn thể nhân viên công ty ngoài việc được đào tạo khi vào làm tại công ty còn được định kỳ đào tạo bắt buộc 1 lần mỗi năm về an toàn môi trường.

Cùng đó, phía Samsung Điện tử Việt Nam cho hay bảo vệ nhân viên là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ theo Luật lao động Việt Nam, hoàn toàn không có việc cắt giảm lương một cách bất hợp lý vì lý do mang thai.

Ngay khi nhân viên được xác nhận mang thai sẽ lập tức tiến hành đăng ký thuộc diện đối tượng bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được bảo hộ và có dây chuyền làm việc riêng chuyên dành cho bà bầu, có ghế ngồi và bữa ăn đặc biệt (2 lần mỗi tuần).

Khi nhân viên có bầu được 7 tháng trở lên thì có cơ chế cho phép được nghỉ thai sản sớm đối với những người có nguyện vọng. Ngoài ra, bà bầu còn có thể tự do sử dụng trung tâm y tế trong công ty để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và được phép nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào.

Tháng 12/2016 và tháng 6/2017, JAC và EICC đã tiến hành các hoạt động kiểm toán tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến môi trường làm việc tại Samsung Điện tử Việt Nam. Hàng năm các cơ quan chức năng có thẩm quyền đều tiến hành thanh tra lao động định kỳ. Nhưng trong tất cả các trường hợp này đều không phát hiện bất kỳ vấn đề gì như đã được đề cập trong bản báo cáo của IPEN.

Đại đa số các nhân viên trong quá trình kiểm tra được tiến hành bởi các cơ quan chuyên môn bên ngoài đều là nhân viên nữ nhưng những nội dung có trong bản báo cáo của IPEN như trường hợp sảy thai do đứng làm việc hay bất mãn vì sự quản lý yếu kém đối với những đối tượng là nhân viên mang thai và nuôi con nhỏ đều không hề được nói đến.

Samsung Điện tử Việt Nam (SEV, SEVT) với hơn 100.000 lao động mỗi năm hiện đang sản xuất khoảng 180 triệu chiếc smartphone, tablet, mỗi năm xuất khẩu đi khoảng 120 quốc gia trên toàn thế giới, chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo ictnews.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top