Trải nghiệm Android 8.0: Có cải tiến nhưng vẫn thiếu đột phá, phải chăng Android đã bão hoà?

Android 8.0
Trải nghiệm Android 8.0: Có cải tiến nhưng vẫn thiếu đột phá, phải chăng Android đã bão hoà?

Như các bạn đã biết, tên gọi của hệ điều hành Android đều được đặt theo tên của một món ăn, cụ thể ở đây thường là những món bánh hoặc kẹo. Tới phiên bản 8.0 này thì Android có cái tên mới là Oreo. Chúng ta hãy cùng xem xem liệu rằng bánh chấm sữa Android Oreo có ngon không nhé.

Lưu ý: Phiên bản Oreo mới nhất này được trải nghiệm trên điện thoại Google Pixel, nên sẽ có một chút khác biệt về trải nghiệm Android Oreo trên các điện thoại khác nhưng về cơ bản, các tính năng là giống nhau.

1. Giao diện cải tiến nhiều phần, đem lại sự thoải mái cho người dùng

Giữa Nougat và Oreo không có nhiều thay đổi lắm, nhưng Oreo đã được cải thiện nhiều hơn về mặt giao diện, tạo nên một sự nhất quán cho người dùng.

Cải tiến đầu tiên có thể nhìn thấy rõ nét nhất là ứng dụng Cài đặt. Thay vì dàn trải ra quá nhiều mục như những phiên bản Android trước đó, Oreo đã sắp xếp lại chúng thành những mục lớn hơn, giúp thu gọn thanh menu rắc rối này.

Cũng giống như Nogat, Oreo cũng có phần Gợi ý cài đặt để giúp điện thoại của bạn hoạt động tốt nhất.

Nói về phần Thông báo và Menu cài đặt nhanh, Oreo đã chuyển từ giao diện tối tăm đi tới một màu sắc tươi sáng hơn. Thậm chí ngay cả phần thông báo phía dưới cũng có màu trắng đồng nhất với cả Menu cài đặt nhanh phía trên.

Google đã sắp xếp hợp lý những thẻ thông báo này, chúng được thu gọn theo từng mục, giúp bạn dễ dàng quản lý. Những thông báo nào quan trọng hơn sẽ được xếp ở vị trí cao hơn, chẳng hạn như trình phát nhạc của bạn sẽ ở vị trí trên cùng để dễ dừng phát hay chuyển bài.

Điểm mới tiếp theo chính là tính năng Biểu tượng thích nghi, điều này giúp làm tăng tính nhất quán trong giao diện của người dùng. Cụ thể, nhà phát triển chỉ cần tạo một biểu tượng lớn hơn cho những ứng dụng của họ, còn lại thì cứ để Google lo. Bạn có thể tùy thích loại biểu tượng mà mình muốn như hình vuông, hình tròn, hay các hình đặc biệt khác,…

Giờ đây, Oreo cũng đã từng bước bắt kịp với thời đại, khi mà các tỉ lệ màn hình dị liên tục được ra đời, Oreo sẽ tự động chỉnh tỉ lệ khung hình theo thiết bị thay vì co lại tỉ lệ về “chuẩn cũ”. Ngoài ra, Oreo cũng đã có hỗ trợ cho ứng dụng sử dụng gam màu rộng, nghĩa là các ứng dụng đó sẽ được hiển thị đầy đủ màu sắc hơn, giúp bạn xử lý ảnh hay chụp ảnh tốt hơn.

2. Dễ dàng điều khiển và kiểm soát toàn bộ hệ thống

Tính năng đầu tiên mình muốn nói tới là khả năng báo lại thông báo, điều này giúp tránh được cho bạn sự phiền toái khi lỡ gạt đi một thông báo quan trọng và sau đó quên luôn nó. Bạn có thể lựa chọn báo lại sau 15 phút, 30 phút hay 2 giờ.

Thậm chí, bạn có thể kiểm soát toàn bộ thông báo của mình, có ba lựa chọn cơ bản là: vô hiệu hóa hoàn toàn, chế độ mặc định, chế độ tùy chỉnh theo ý muốn người dùng. Với những thiết lập này, bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Tính năng đặc biệt tiếp theo là Picture in Picture, tính năng này giúp bạn thu nhỏ các cửa sổ ứng dụng nhỏ lại để xem và có thể sử dụng cùng lúc với những ứng dụng khác. Ví dụ như bạn có thể vừa đọc báo vừa xem Youtube,… Thay vì phải sử dụng phần mềm thứ ba để làm những điều này, thì nay Oreo đã cung cấp nó cho bạn sử dụng, quả là tuyệt vời phải không.

Cuối cùng là tính năng Giới hạn ứng dụng chạy nền. Đây không phải là tính năng gì đó quá mới mẻ, nó đã được tích hợp từ những phiên bản Android trước và để sử dụng tính năng này thì bạn phải truy cập vào phần Nhà phát triển để kích hoạt. Với tính năng này, hiệu suất cũng như pin của máy bạn sẽ được cải thiện vì máy sẽ tự tắt các ứng dụng chạy ngầm giúp bạn.

Ví dụ bạn thiết đặt hệ thống có tối đa 5 ứng dụng chạy ngầm thì sẽ chỉ có 5 ứng dụng được phép chạy ngầm tại một thời điểm nhất định, những ứng dụng khác khi khởi động lên sẽ gián tiếp kết thúc phiên làm việc của những ứng dụng khác đang chạy ngầm.

3. Khả năng truy cập nhanh mọi thứ từ khắp mọi nơi

Từ Google Now tới Google Assistant, các ứng dụng trên Oreo ngày càng muốn cung cấp thêm thông tin hơn cho người dùng. Các thông báo này ngày càng được cải thiện hơn, cho khả năng hiển thị trực quan, giúp người dùng nắm bắt thông tin nhanh chóng, thuận tiện.

Đầu tiên là tính năng Chấm thông báo, với người dùng iOS thì tính năng này đã quá quen thuộc. Nhưng Oreo thì khác, chỉ hiện thị một dấu chấm nhỏ để thông báo cho bạn biết thay vì hiện thị các con số dễ làm người dùng trở nên hoảng loạn hay bối rối.

Ngoài ra, khi bạn giữ tay vào một ứng dụng cụ thể, các lối tắt truy cập của riêng ứng dụng đó sẽ hiện ra để giúp bạn truy cập nhanh hơn.

Tính năng Nhập liệu tự động mới trên Android 8.0 cho phép bạn đồng bộ dữ liệu trên các ứng dụng quản lý mật mã cá nhân ưa thích của mình với hệ thống Android và tự động điền vào ô nhập liệu khi cần. Điều này giúp tránh được sự lệ thuộc quá lớn vào các ứng dụng quản lý mật mã đồng thời giúp các quá trình đăng nhập và cài đặt dịch vụ trên thiết bị trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Và tính năng ít được người dùng quan tâm và biết tới là Android Vitals, chính là khả năng giúp máy của bạn khởi động nhanh hơn. Đôi khi, một vài giây cũng làm nên sự khác biệt.

4. Oreo đã trở nên thông minh hơn bao giờ hết

Có thể nói, Android 8 là thế hệ hệ điều hành thông minh nhất hiện nay, khi mà Oreo được thừa hưởng những tính năng như trợ lý ảo Google Assistant và công nghệ Machine Learning của Google.

Những tính năng cải tiến nổi bật có thể kể ra dưới đây:

  • Nghe nhạc qua Bluetooth hay hơn, to và rõ hơn.
  • Hỗ trợ Bluetooth 5.0 mới nhất.
  • Chế độ đa hiển thị giúp mọi kích cỡ màn hình có thể hiển thị tốt tất cả các nội dung.
  • Hỗ trợ con trỏ chuột với các thiết bị có hỗ trợ tính năng này.
  • Tính năng dùng thử ứng dụng trước khi cài đặt Instant Apps.
  • Sử dụng các loại phông chữ tùy thích và có thể tải về từ thư viện của Google.
  • Tính năng giới hạn bộ nhớ lưu trữ, giúp giải phóng không gian bộ nhớ.
  • Tính năng Wi-Fi Aware mới.

Kết luận

Tôi có thể tự tin mà nói rằng, Oreo chính là phiên bản Android tuyệt vời nhất mà tôi được sử dụng. Nếu như Nougat đã hoành tráng lắm rồi thì Oreo được ra mắt để hoàn thiện lại một lần nữa. Bánh chấm sữa đã ngon lành rồi mà còn có sữa để chấm thêm thì quá là tuyệt vời. Chắc chắn rằng, trong thời gian sớm thôi, chúng ta sẽ đều được thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Còn các bạn đã được nếm hương vị của Oreo rồi, các bạn thấy sao? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nào.

Theo thegioididong.com

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top