Trải nghiệm nhanh Samsung DeX, thiết bị biến điện thoại thành máy tính

Samsung DeX

Samsung DeX được giới thiệu tại Việt Nam hồi cuối tháng trước, với giá 2,69 triệu đồng. Thiết bị này ghép nối điện thoại Samsung Galaxy S8/S8+ với màn hình TV hay màn hình máy tính để biến hệ thống này thành bộ máy chạy hệ điều hành Android.

Samsung DeX

DeX như một giá đỡ, khi trượt lên sẽ lộ ra chân cắm USB-C để người dùng cắm Galaxy S8/S8+ vào. Nắp của thiết bị khi trượt lên sẽ làm nhiệm vụ đỡ cho chiếc smartphone của Samsung đứng vững. Thiết bị có các cổng kết nối để gắn với màn hình hay TV thông qua cổng HDMI, các cổng còn lại để gắn các thiết bị ngoại vi.

Samsung DeX

Phía sau DeX có 5 cổng cắm. Hai cổng cắm USB để người dùng gắn thiết bị như chuột, bàn phím, hay ổ lưu trữ. Ở hình trên, một cổng USB đã được gắn thiết bị kết nối với chuột không dây. Thiết bị có một cổng ethernet để kết nối Internet qua cáp, tất nhiên người dùng có thể dùng Wi-Fi từ smartphone để vào mạng. Một cổng HDMI bên cạnh của DeX được dùng để xuất hình ảnh ra màn hình máy tính hoặc TV. Cổng còn lại của thiết bị là USB-C, dùng để cắm nguồn cho DeX.

Samsung DeX chỉ hoạt động được khi cắm nguồn điện vào thiết bị. Ngoài ra, khi cắm nguồn điện, điện thoại đồng thời cũng sẽ được sạc thông qua DeX.

Samsung DeX

Sau khi gắn DeX vào nguồn điện, đồng thời kết nối nó với màn hình thông qua cổng HDMI, thiết bị đã sẵn sàng để ghé nối. Người dùng chỉ việc gắn điện thoại Galaxy S8 vào DeX, các thiết bị sẽ tự động nhận diện và kích hoạt tính năng Samsung DeX. Lúc này, giao diện màn hình tương tự như trên máy tính sẽ hiện ra. Nền tảng của máy tính này chính là hệ điều hành Android, với các phần mềm đã cài trên điện thoại.

Samsung DeX

Điểm đáng chú ý của DeX chính là nó biến điện thoại Galaxy S8 thành bộ não của hệ thống, nhưng lại diễn giải ra màn hình bằng một cách khác. Thay vì Android trên màn hình nhỏ của điện thoại chỉ hoạt động khá đơn giản, thì trên màn hình máy tính nó trở nên khác hoàn toàn. Người dùng có thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc, dùng chuột để chuyển qua lại các ứng dụng trên màn hình, và sử dụng đa nhiệm tất cả ứng dụng như trên máy tính thực thụ.

Samsung DeX

Chẳng hạn, trên cùng một màn hình như trên, người dùng có thể mở cùng lúc ứng dụng YouTube để xem video/nghe nhạc, mở thêm ứng dụng Facebook, ứng dụng lịch, và phần mềm soạn thảo văn bản Google Documents. Với cửa sổ đa nhiệm này, người dùng có thể vừa gõ văn bản vừa nghe nhạc, hoặc rê chuột sang phải và theo dõi Facebook dễ dàng. Cũng trên màn hình này, có thể mở ứng dụng lịch lên chỉnh sửa mà không phải tắt bất kỳ ứng dụng nào khác.

Thử nghiệm cho thấy máy hoạt động khá mượt mà, rất ít có hiện tượng trễ. Một khi đã quen với hệ điều hành Android, người dùng sẽ quen với giao diện sử dụng trên Samsung DeX, tuy nhiên sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi màn hình lớn hơn và sử dụng được nhiều ứng dụng cùng lúc.

Samsung DeX

Để hoạt động trên bộ máy này, các ứng dụng đều lấy từ kho có sẵn của Google Play Store. Hầu hết các ứng dụng đều tương thích với DeX để người dùng cài đặt và sử dụng.

Nhìn chung, đối với những công việc không đòi hỏi quá nhiều về thao tác, Samsung DeX hoàn thành rất tốt công việc của máy tính, do khả năng xử lý của Galaxy S8/S8+ khá mạnh. Những người chỉ lướt web, nghe nhạc, gõ văn bản, chơi game online nhẹ nhàng, chỉnh sửa ảnh đơn giản… có thể hài lòng với thiết bị của Samsung mang lại. Tất nhiên, những ứng dụng nặng hơn, chuyên biệt hơn về đồ hoạ thì bộ máy này chưa thể đáp ứng được.

Samsung DeX

Giải pháp này sẽ phù hợp với những người gắn DeX ở nơi làm việc, hoặc ở nhà, khi cần làm việc chỉ việc cắm chiếc smartphone của mình vào và sử dụng. Cách này tiện dụng khi người dùng có thể truy cập vào giao diện thống nhất, dữ liệu luôn có sẵn trên điện thoại, không cần phải sao chép qua lại giữa các thiết bị. Do dữ liệu lưu trên điện thoại (hoặc đám mây), và chiếc điện thoại luôn ở bên mình, trang bị bảo mật vân tay, mống mắt, do đó việc sử dụng kết hợp với DeX sẽ gia tăng tính bảo mật hơn so với khi dùng laptop.

Bộ DeX với smartphone chưa thể thay thế máy tính trong nhiều trường hợp, nhưng chắc chắn nó hoạt động đa nhiệm hiệu quả hơn bất kỳ máy tính bảng Android nào. Bộ này sẽ thích hợp với người thích cơ động, tiện dụng, không đòi hỏi nhiều phần mềm chuyên biệt phức tạp, và có tính bảo mật cao.

[irp posts=”17326″ name=”Samsung DeX về Việt Nam với giá 2,7 triệu đồng”]

Theo ictnews.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top