Vì sao Galaxy S8 sẽ là bài thử nghiệm lớn nhất trong lịch sử Samsung?

Galaxy S8

Sau một thời gian dài chờ đợi, điều gì phải đến cuối cùng sẽ đến. Ngày hôm nay, Samsung chính thức ra mắt chiếc smartphone cao cấp trong năm 2017 với tên gọi Galaxy S8, và một trong những thời kỳ quan trọng nhất trong lịch sử công ty sẽ bắt đầu. Galaxy S8 sẽ mang những kỳ vọng lớn hơn và phải chứng tỏ khả năng của nó nhiều hơn so với thường lệ. Dù là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, thế nhưng niềm tin của người dùng vào Samsung đã bị lung lay dữ dội sau khi thảm hoạ với Galaxy Note 7 xảy ra hồi năm ngoái. S8, do đó, vừa cần phải giúp Samsung lấy lại niềm tin bị đánh mất, vừa phải chứng minh được Samsung vẫn là kẻ đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ tiên lên smartphone, vượt trội so với các đối thủ, ít nhất là với đối thủ ở thị trường Android.

[irp posts=”14297″ name=”14 lý do cho thấy Galaxy S8 sẽ ăn đứt iPhone ngay khi ra mắt”]

Galaxy S8

Pin

Nửa năm sau khi Note 7 bị thu hồi, chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy những câu châm chọc ác ý về chiếc điện thoại phát nổ này của Samsung. Bởi vậy, điều đầu tiên mọi người muốn thấy từ Samsung là một chiếc điện thoại mà họ có thể tin tưởng rằng, nó sẽ không tự động cháy nổ khi đang ở trong túi quần hay khi đang cầm tay. Thách thức đó có vẻ không phải là quá lớn để Samsung có thể vượt qua, thế nhưng công ty phải làm được điều này với một “áp lực” lớn hơn: họ không được phép thất bại thêm một lần nữa, hoặc có lẽ sẽ không còn nhận được sự tha thứ từ người dùng.

Trên thực tế, gần như mọi smartphone trên thế giới đều có nguy cơ pin bị quá nóng dẫn đến cháy nổ. Tuy nhiên, đây thường là các tai nạn riêng lẻ và các dòng tít trên báo chí cũng phản ánh vụ việc theo hướng này. Còn với Samsung, ngay cả với một chiếc Galaxy S8 bị lỗi pin và phát nổ thôi cũng có nguy cơ dẫn tới những hậu quả tiêu cực. Có lẽ cách lạc quan nhất để nhìn nhận các vấn đề, đó là nếu Samsung áp dụng các công nghệ kiểm tra pin nghiêm ngặt, Galaxy S8 sẽ là chiếc smartphone sở hữu pin mạnh nhất và bền nhất từ trước đến nay trong làng smartphone.

Galaxy S8

Một thông tin khác về pin của S8 cũng khá thú vị. Theo những rò rỉ mới nhất, S8 sẽ có màn hình 5,8 inch với pin 3.000 mAh. Như vậy, màn hình máy lớn hơn model 2016 0,7 inch, nhưng dung lượng pin thì giống nhau. Bản thân Samsung đã từng tự gây phiền toái cho mình như tìm cách nhét viên pin lớn nhất có thể vào Note 7 và hy vọng rằng, việc loại bỏ bớt pin trên S8 lần này sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Loại bỏ nút Home

Mọi hình ảnh rò rỉ của Galaxy S8 cho thấy máy sẽ không còn nút home vật lý, và nó được thay bằng một giao diện hoàn toàn dựa trên phần mềm. S8 cũng có viền màn hình siêu mỏng, có thể xem là smartphone có viền mỏng nhất trong lịch sử Samsung.

Galaxy S8

Đây là một thách thức lớn của Samsung, bởi với việc khai tử nút home vật lý, hãng sẽ khiến người dùng phải làm quen với cách mới khi muốn trở về màn hình home. Nút vật lý này trước đây cũng tích hợp cả cảm biến vân tay và giờ đây người dùng muốn sử dụng vân tay để mở khoá máy sẽ phải lần mò nó ở phía mặt sau của máy. Liệu chúng ta sẽ thích ứng được với thay đổi này hay không? Có lẽ theo thời gian, người dùng sẽ quen dần với cái mới. Thế nhưng với những người dùng đã trung thành với dòng Galaxy từ trước, trải nghiệm với Galaxy S8 chắc hẳn không hề dễ dàng và thân thuộc, ít nhất là trong thời gian đầu.

Khi mà phần viền màn hình ở cả 2 bên lẫn phía trên và dưới được làm mỏng đi, thì đồng nghĩa màn hình của S8 cũng được mở rộng. Tỷ lệ khung hình của S8 sẽ là 18.5:9, và như vậy màn hình của nó sẽ dài hơn cả màn hình của LG G6. Samsung phải làm cách nào đó chứng minh rằng, việc mở rộng này hữu ích hơn so với màn hình tỷ lệ 16:9 truyền thống. Với người dùng, chúng ta chưa biết được giao diện Android sẽ thay đổi như thế nào để phù hợp với màn hình mới này, chúng ta cũng chưa biết Samsung có tối ưu được phần mềm để giúp tận dụng phần diện tích màn hình được mở rộng này hay không. Màn hình của Samsung đã nổi tiếng về độ sắc nét, nhưng với S8 liệu nó có hữu dụng khi sử dụng trong thực tế hay không, đó là một thách thức mà Samsung phải vượt qua.

Camera

Galaxy S8 Plus

Sở dĩ người ta so sánh smartphone Samsung ngang hàng với iPhone là bởi điện thoại của hãng kết hợp được 2 yếu tố: thiết kế cải tiến và sở hữu camera tốt nhất thế giới. Trong nhiều năm qua, Samsung tỏ ra vượt trội hơn hẳn các hãng điện thoại Android khác như HTC, LG, và Sony ở mảng camera trên smartphone. Thậm chí với Galaxy S6 và S7, camera của chúng còn được đánh giá cao hơn cả iPhone của Apple – nếu xét cùng thế hệ máy.

[irp posts=”14697″ name=”Đây là cách khởi động nhanh camera Galaxy S8 khi không có nút Home”]

Thế nhưng, ít nhất ở thời điểm hiện tại, camera được đánh giá tốt nhất lại là trên smartphone Pixel của Google và Samsung sẽ phải bằng cách nào đó giành lại ngôi vị mà hãng để mất.

Những thử thách khác

Bên cạnh 3 thành phần phần cứng cơ bản: pin, màn hình, và camera, Samsung cũng sẽ cố gắng tạo ra những điểm nhấn riêng cho S8 với trợ lý ảo Bixby cùng các chức năng giúp sử dụng smartphone này như một chiếc PC. Phần mềm, trong lịch sử, là một điểm yếu của Samsung. S Voice và TouchWiz chỉ là một vài ví dụ cho thấy sự yếu kém của hãng ở mảng phần mềm, dịch vụ. Bởi vậy, lần này công ty Hàn Quốc phải làm cách nào đó xoá bỏ những định kiến của người dùng, và chúng ta chờ xem Samsung có làm được điều đó trên S8 hay không.

Galaxy S8 vs iPhone 7

Galaxy S8 sẽ là bài thử nghiệm lớn nhất của Samsung từ trước tới nay, nhưng cũng giống như mọi thách thức khác, nếu vượt qua được, đó cũng là cơ hội lớn của hãng. Với áp lực phải đưa S8 thành công rực rỡ để xoá bỏ ký ức xấu về Galaxy Note 7, Samsung sẽ có những áp lực riêng dành cho các kỹ sư của mình, giúp họ “giải phóng” hết khả năng, loại bỏ mọi hạn chế. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn người tiêu dùng là những người được hưởng lợi. Thế nhưng, tất cả chúng ta đều hy vọng rằng, cách Samsung tạo ra những giới hạn để các kỹ sư của mình vượt qua sẽ đúng đắn hơn, để tránh lặp lại sai lầm như đã từng để xảy ra trước đó.

[irp posts=”14801″ name=”Đây là điều giúp Galaxy S8 có thể đánh bại iPhone”]

Theo ictnews.vn

Bình luận

avatar

wpDiscuz
Top